IT-Click Forum

Diễn đàn dành cho K16T đại học Văn Lang
 
Trang ChínhTrợ giúpTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

Share|

Chia bai tập môn Triết.

Xem chủ đề cũ hơn
Xem chủ đề mới hơn
Go down
Tác giảThông điệp
admin
Admin
admin
Admin
Posts : 409
Đóng góp : 373106
Join date : 18/10/2010
Age : 24
Tài Sản của : admin
Bài gửiTiêu đề: Chia bai tập môn Triết. 26/10/2010, 11:15

.....................(¯°º•.¸?¯°•.¸_IT-Click_¸.•°¯?¸.•º°¯).....................
Mối quan hệ giữa vật chất và ý thức.....( Đạt)
• Vật chất là gì?.................................(Trung)
• Ý thức là gì?...................................(Hùng
o Vài trò của vật chất với ý thức..........(Lộc)
o Vai trò của ý thức với vật chất..........(Hào)mình đã chia công việc về bài triết rồi đó... mấy bạn zo đọc và kiếm tư liệu nha, trả lời đúng câu hỏi của mình, ko gửi bài lan man, vì trên mạng có rất nhiều tư liệu nên mấy bạn có thể lên mạng search... nhưng phải đọc trước, lọc lại cho phù hợp với câu hỏi của mình... sau khi lọc lại rồi thì post len forums, hạn chế việc cppy y chang mà không đọc chữ nào nha..., vì là coppy, paste nên công việc cũng nhẹ nhàng, chỉ khó khăn ở chỗ là phải đọc cho hiểu...( nhất là trung và Hùng đó nha, toàn coppy y chang ko ah`, chẳng đọc chữ nào)

vì Long là diễn viên chính trong clip nên Long khỏi làm bài word, mấy bạn còn lại cố gắng hoàn thành nhiệm vụ...
trong vòng 2 tuần phải có bài nộp, post lên forums... không để đến lúc cuối rồi mới làm... mấy bạn chú ý giùm mình nha...

các bạn phải hoàn thành trong vòng 2 tuần( chỉ 1 ý mà làm 2 tuần là wa' nhiều thời gian rùi đó), vì còn tổng hợp bài lại nên mấy bạn cố gắng nha...

Thanks !!!

@@ Hạn nộp:12h ngày 7/11/2010 (Chủ nhật), tất cả bài làm post tại topic này

Hãy cảmơn bài viết của admin bằng cách bấm vào "" nhé!!!

Về Đầu Trang Go down
http://it-click.forumvi.com
nguyendat_250
Moderator
nguyendat_250
Moderator
Posts : 632
Đóng góp : 353625
Join date : 18/10/2010
Age : 26
Đến từ : Tp.Hồ Chí Minh
Tài Sản của : nguyendat_250
Bài gửiTiêu đề: Re: Chia bai tập môn Triết. 26/10/2010, 23:33

Đánh Giá Bài Viết
.....................(¯°º•.¸?¯°•.¸_IT-Click_¸.•°¯?¸.•º°¯).....................
* Mối quan hệ giữa vật chất và ý thức:
- Quan điểm khác:
+ CN duy tâm cho rằng ý thức có trước, vật chất có sau, nên trong quan hệ giữa chúng thì ý thức quyết định vật chất.
+ CN duy vật tầm thường cho rằng vật chất có trước, ý thức có sau, vật chất quyết định ý thức, nhưng họ chỉ thấy có vậy thôi, không thấy được vai trò tác động trở lại của ý thức đối với vật chất.
- Quan điểm Mác Lê nin: khẳng định trong mối quan hệ giữa vật chất và ý thức thì vật chất quyết định ý thức và ý thức tác động trở lại vật chất.


:lol!: :lol!:
- Vai trò quyết định của vật chất đối với ý thức:
Vật chất có trước, ý thức có sau. Vật chất tồn tại khách quan, độc lập với ý thức, là nguồn gốc sinh ra ý thức.Não người là dạng vật chất có tổ chức cao, là cơ quan phản ánh để hình thành ý thức.Ý thức tồn tại phụ thuộc vào hoạt động thần kinh của bộ não trong quá trình phản ánh thế giới khách quan.
Ý thức là sự phản ánh thế giới vật chất vào não người, là hình ảnh của thế giới khách quan.Thế giới khách quan là nguồn gốc của ý thức quyết định nội dung của ý thức.
+ Vật chất ( được hiểu là những cơ sở vật chất , điều kiện vật chất , qui luật khách quan …) là nhưng tiền đề cơ sở , , nguồn gốc cho sự ra đời , tồn tại và phất triển chủa ý thức
+ Lao động và ngôn ngữ(tiếng nói,chữ viết )trong hoạt động thực tiễn cùng với nguồn gốc tự nhiên quyết định sự hình thành,tồn tại và phát triển của ý thức .
+ Điều kiện vật chất như thế nào thì ý thức như thế đó ( Ví dụ như mô hình kinh tế quan liêu bao cấp thì ý thức con người không được nưng cao , ỷ lại vào nhau )
+ Khi cơ sở vật chất , điều kiện vât chất thay đổi thì ý thức thay đổi theo
+ Như vậy vật chất quyết định ý thức là quyết định cả nội dung, là hình ảnh chủ quan của thế giới khách quan, bản chất và khuynh hướng vân động, phát triển của ý thức.Vật chất là đối tượng,khách thể của ý thức,nó quy định nội dung,hình thức,khả năng và quá trình vận động của ý thức .
+ Cơ sở vật chất , điều kiện vật chất , môi trường sống còn là nơi kiểm nghiệm nhận thức con người , xác định nhận thức đúng , bác bỏ nhận thức sai

Kết luận : tất cả các ý trình bày ở trên dều chứng tỏ rằng trong mối quan hệ giữa vật chất và ý thức thì vật chất quyết định ý thức
- Ý thức có tính độc lập tương đối tác động trở lại vật chất.
+Ý thức có tính độc lập tương đối so với vật chất có tính năng động sáng tạo nên có thể tác động trở lại vật chất góp phần cải biến thế giới khách quan thông qua hoạt động thực tiễn của con người
+Ý thức phản ánh đúng hiện thực khách quan, có tác dụng thúc đẩy hoạt động thực tiễn của con người trong quá trình cải tạo thế giới vật chất.
+Ý thức phản ánh ko đúng hiện thực khách quan ở mức độ nhất định có thể kìm hãm hoạt động thực tiễn của con người trong quá trình cải tạo tự nhiên và xã hội.
+Ý thức do vật chất sinh ra và quy định,nhưng ý thức lại có tính độc lập tương đối của nó.Hơn nữa,sự phản ánh của ý thức đối với vật chất là sự phản ánh tinh thần,phản ánh sáng tạo và chủ động chứ không thụ động,máy móc,nguyên si thế giới vật chất,vì vậy nó có tác động trở lại đối với vật chất thông qua hoạt động thực tiễn của con người .
_Tuy vậy,sự tác động của ý thức đối với vật chất cũng chỉ với một mức độ nhất định chứ nó không thể sinh ra hoặc tiêu diệt các quy luật vận động của vật chất được.Và suy cho cùng,dù ở mức độ nào nó vẫn phải dựa trên cơ sở sự phản ánh thế giới vật chất .
+Biểu hiện ở mối quan hệ giữa vật chất và ý thức trong đời sống xã hội là quan hệ giữa tồn tại xã hội và ý thức xã hội,trong đó tồn tại xã hội quyết định ý thức xã hội,đồng thời ý thức xã hội có tính độc lập tương đối và tác động trở lại tồn tại xã hội .
+ Ý thức do vật chất sinh ra và quyết định , song ý thức có tác động to lớn đối với vật chất .
Biểu hiện : ý thức phản ánh hiện thực khách quan vào óc con người , giúp con người hiểu được bản chất , qui luật vật động và phát triển của sự vật , hiện tượng . Trên cơ sở đó hình thành phương hướng mục tiêu và những phương pháp , cách thức thực hiện phương hướng mục tiêu đó.
+ Trong hoạt động thực tiễn , sự vật bao giờ cũng bộc lộ nhiều khả năng . Nhờ đó ý thức , con người biết lựa chọn những khả năng thực tế , phù hợp mà thúc đẩy sự việc phát triển , đi lên
+ Nói đến vai trò của ý thức đối với vật chất thực chất là nói tới vai trò hoạt động thực tiễn của con người , vì ý thức “ tự nó “ không thể thực hiện được gì hết . Mác nói “ Ý thức không thể tự đưa người ta ra khỏi trật tự , xã hội cũ “ , ý thức chỉ có tác dụng đối vơí hiện thực trong thực tiễn , thông qua hoạt động thưc tiễn.
- Sự tác động của ý thức đối với vật chất phải thông qua hoạt động của con người.
Con người dựa trên những tri thức của mình về thế giới khách quan, hiểu biết những qui luật khách quan từ đó đề ra mục tiêu phương hướng, biện pháp thực hiện và ý chí thực hiện mục tiêu ấy.
_Vai trò tích cực chủ động sáng tạo của ý thức con người trong quá trình cải tạo thế giới hiện thực được phát triển đến mức độ nào chăng nữa vẫn phải dựa trên sự phản ánh thế giới khách quan và các điều kiện khách quan.

:lol!: :lol!:
Kết luận chung:
+Vật chất có trước , ý thức có sau , vật chất là nguồn gốc của ý thức , quyết định ý thức , song ý thức có thể tác động trở lại vật chất thông qua hoạt động thực tiễn. Vậy bạn dễ thấy rằng vì giữa vật chất và ý thức có mối quan hệ biện chứng, tác động qua lại lẫn nhau. Ý thức chỉ có thể tác động đối với vật chất khi nó được thực hiện thông qua hoạt động thực tiễn. Nên nếu thực tiễn trì trệ thì ý thức cũng trì trệ theo.
+Mặt khác, ý thức có tính độc lập tương đối, tác động trở lại đối với vật chất, cho nên trong nhận thức phải có tính toàn diện, phải xem xét đến vai trò của nhân tố tinh thần.
+Trong hoạt động thực tiễn, phải xuất phát từ những điều kiện khách quan và giải quyết những nhiệm vụ của thực tiễn đặt ra trên cơ sở tôn trọng sự thật. Đồng thời cũng phải nâng cao nhận thức, sử dụng và phát huy vai trò năng động của các nhân tố tinh thần,tạo thành sức mạnh tổng hợp giúp cho hoạt động của con người đạt hiệu quả cao.
+Không chỉ có vậy, việc giải quyết đúng đắn mối quan hệ trên khắc phục thái độ tiêu cực thụ động, chờ đợi, bó tay trước hoàn cảnh hoặc chủ quan, duy ý chí do tách rời và thổi từng vai trò của từng yếu tố vật chất hoặc ý thức.
+Ngoài ra, mối quan hệ giữa vật chất và ý thức còn là cơ sở để nghiên cứu,xem xét các mối quan hệ khác như: lý luận và thực tiễn,khách thể và chủ thể,vấn đề chân lý ...


:lol!: :lol!: :lol!: :lol!:
Thanks for reading ^^!!!( ai mà ngồi đọc hết lại cái này là tui nể lắm đó)Được sửa bởi nguyendat_250 ngày 27/10/2010, 00:05; sửa lần 3.

Hãy cảmơn bài viết của nguyendat_250 bằng cách bấm vào "" nhé!!!

Về Đầu Trang Go down
Message reputation : 100% (1 vote)
nguyendat_250
Moderator
nguyendat_250
Moderator
Posts : 632
Đóng góp : 353625
Join date : 18/10/2010
Age : 26
Đến từ : Tp.Hồ Chí Minh
Tài Sản của : nguyendat_250
Bài gửiTiêu đề: Re: Chia bai tập môn Triết. 26/10/2010, 23:36

.....................(¯°º•.¸?¯°•.¸_IT-Click_¸.•°¯?¸.•º°¯).....................
heehh, zậy là xong bài triết
:D ^^!, :lol!: :lol!: :lol!: :lol!:
mấy bạn xem thử cần chỉnh sửa gì ko???
Mình sẽ cố gắng kiếm theo tư liệu để post thêm vào...
nhưng hiện tại mình thấy câu trả lời đã được rùi...đầy đủ ý(phần mà mình được giao)
:lol!: :lol!:

Hãy cảmơn bài viết của nguyendat_250 bằng cách bấm vào "" nhé!!!

Về Đầu Trang Go down
nguyendat_250
Moderator
nguyendat_250
Moderator
Posts : 632
Đóng góp : 353625
Join date : 18/10/2010
Age : 26
Đến từ : Tp.Hồ Chí Minh
Tài Sản của : nguyendat_250
Bài gửiTiêu đề: Re: Chia bai tập môn Triết. 27/10/2010, 00:27

.....................(¯°º•.¸?¯°•.¸_IT-Click_¸.•°¯?¸.•º°¯).....................
mấy bạn khoa pr cũng nên chia bài tập word Triết đi, vì chúng ta còn tổng hợp lại, Ngày 7/11/2010 các bạn ráng hoàn thành bài Word nha, vì lúc đó cũng là hạn chót nhóm tui đưa ra...( khớp thời gian giữa 2 khoa để dễ sử lý công việc...)
để còn gộp lại rồi chỉnh sửa luôn....
:lol!: :lol!: :lol!: :lol!:

thanks!!!

Hãy cảmơn bài viết của nguyendat_250 bằng cách bấm vào "" nhé!!!

Về Đầu Trang Go down
anthony
Newbie
Newbie
Posts : 56
Đóng góp : 304595
Join date : 19/10/2010
Tài Sản của : anthony
Bài gửiTiêu đề: re:chia bai tap mon triet 28/10/2010, 20:20

.....................(¯°º•.¸?¯°•.¸_IT-Click_¸.•°¯?¸.•º°¯).....................
Vai trò của ý thức với vật chất còn biết chứ của vật chất đối với ý thức mù lun hiz,có ai gợi ý coi

Hãy cảmơn bài viết của anthony bằng cách bấm vào "" nhé!!!

Về Đầu Trang Go down
admin
Admin
admin
Admin
Posts : 409
Đóng góp : 373106
Join date : 18/10/2010
Age : 24
Tài Sản của : admin
Bài gửiTiêu đề: Re: Chia bai tập môn Triết. 28/10/2010, 20:23

.....................(¯°º•.¸?¯°•.¸_IT-Click_¸.•°¯?¸.•º°¯).....................
anthony đã viết:
Vai trò của ý thức với vật chất còn biết chứ của vật chất đối với ý thức mù lun hiz,có ai gợi ý coi

Là vật chất quyết định ý thức đó.

Lưu ý nè mỗi người gáng tìm 1,2 vd cho câu hỏi mình làm ha, tránh trường hợp giống bài ISE lần trước,

Hãy cảmơn bài viết của admin bằng cách bấm vào "" nhé!!!

Về Đầu Trang Go down
http://it-click.forumvi.com
la trung hao
Thành viên tích cực
la trung hao
Thành viên tích cực
Posts : 331
Đóng góp : 336192
Join date : 19/10/2010
Tài Sản của : la trung hao
Bài gửiTiêu đề: Re: Chia bai tập môn Triết. 29/10/2010, 19:20

.....................(¯°º•.¸?¯°•.¸_IT-Click_¸.•°¯?¸.•º°¯).....................
vai trò của ý thức đối với vật chất


Vai trò của ý thức là ở chỗ nó chỉ đạo hoạt động của con người, hình thành mục tiêu, kế hoạch, ý chí biện pháp hoạt động của từng người. Cho nên trong điều kiện khách quan nhất định ý thức - tư tưởng trở thành nhân tố quan trọng có tác dụng quyết định làm cho con người hoạt động đúng hay sai, thành công hay thất bại.
Trong mối quan hệ với vật chất, ý thức có thể tác động trở lại vật chất thông qua hoạt động thực tiễn của con người.
Vì ý thức là ý thức của con người nên nói đến vai trò của ý thức là nói đến vai trò của con người. Bản thân ý thức tự nó không trực tiếp thay đổi được gì trong hiện thực. Muốn thay đổi hiện thực con người phải tiến hành những hoạt động vật chất. Song mọi hoạt động của con người đều do ý thức chỉ đạo, nên vai trò của ý thức không phải trực tiếp tạo ra hay thay đổi thế giới vật chất mà nó trang bị cho con người tri thức về thực tạo khách quan, trên cơ sở ấy con người xác định mục tiêu, đề ra phương hướng, xây dựng kế hoạch, lựa chọn phương pháp, biện pháp, công cụ, phương tiện, ...v.v.... để thực hiện mục tiêu của mình. Ở đây ý thức đã thể hiện sự tác động của mình đối với vật chất thông qua hoạt động thực tiễn của con người.
Sự tác động trở lại của ý thức đối với vật chất diễn ra theo hai hướng: tích cực hoặc tiêu cực. Nếu con người nhận thức đúng, có tri thức khoa học, có tình cảm cách mạng, có nghị lực, có ý chí hành động của con người phù hợp vớ các qui luật khách quan, con người có năng lực vượt qua những thách thức trong quá trình thực hiện mục đích của mình, thế giới được cải tạo - đó là sự tác động tích cực của ý thức; còn nếu ý thức của con người phản ánh không đúng hiện thực khách quan, bản chất qui luật khách quan thì ngay từ đầu, hướng hành động của con người đã đi ngược lại các qui luật khách quan, hành động ấy sẽ có tác dụng tiêu cực đối vớ hoạt động thực tiễn, đối với hiện thực khách quan.
Như vậy, bằng việc định hướng cho hoạt động của con người, ý thức có thể quyết định hành động của con người, hoạt động thực tiễn của con người đúng hay sai, thành công hay thất bại, hiệu quả hay không hiệu quả.
Tìm hiểu về vật chất, về nguồn gốc, bản chất của ý thức, về vai trò của vật chất, của ý thức có thể thấy: không bao giờ và khồng ở đâu ý thức lại quyết định vật chất. Trái lại, vật chất là nguồn gốc của ý thức, quyết định nội dung và khả năng sáng tạo của ý thức; là điều kiện tiên quyết để thực hiện ý thức, ý thức chỉ có khả năng tác động trở lại vật chất, sự tác động ấy không phải tự thân mà phải thông qua hoạt động thực tiễn (hoạt động vật chất) của con người. sức mạnh của ý thức trong sự tác động này phụ thuộc vào trình độ phản ánh của ý thức, mức độ thâm nhập của ý thức vào những người hành dộng, trình độ tổ chức của con người và những điều kiện vật chất, hoàn cảnh vật chất trong đó con người hành động theo định hướng của ý thức.
Sức mạnh của ý thức con người không phải ở chỗ tách rời điều kiện vật chất thoát ly điều kiện khách quan mà là biết dựa vào điều kiện vật chất đã có phản ánh đúng qui luật khách quan để cải tạo thế giới một cách chủ động sáng tạo và có hiệu quả. "Ý thức con người không chỉ phản ánh thế giới khách quan mà còn tạo ra thế giới khách quan" - Lênin.

Vai trò của ý thức đối với vật chất na ná phần mối quan hệ(search trên google hầu hết là vậy).
Tui lược những phần hợp nhất là đó. Góp ý kiến đi.

Bổ sung:
- Ý thức có tính độc lập tương đối tác động trở lại vật chất.

Ý thức có tính độc lập tương đối so với vật chất có tính năng động sáng tạo nên có thể tác động trở lại vật chất góp phần cải biến thế giới kháchquan thông qua hoạt động thực tiễn của con người

Ý thức phản ánh đúng hiện thực khách quan, có tác dụng thúc đẩy hoạt động thực tiễn của con người trong quá trình cải tạo thế giới vật chất.

Ý thức phản ánh ko đúng hiện thực khách quan ở mức độ nhất định có thể kìm hãm hoạt động thực tiễn của con người trong quá trình cải tạo tự nhiên và xã hội.

- Sự tác động của ý thức đối với vật chất phải thông qua hoạt động của con người.

Con người dựa trên những tri thức của mình về thế giới khách quan, hiểu biết những qui luật khách quan từ đó đề ra mục tiêu phương hướng, biện pháp thực hiện và ý chí thực hiện mục tiêu ấy.

Vai trò tích cực chủ động sáng tạo của ý thức con người trong quá trình cải tạo thế giới hiện thực được phát triển đến mức độ nào chăng nữa vẫn phải dựa trên sự phản ánh thế giới khách quan và các điều kiện khách quan.

Hãy cảmơn bài viết của la trung hao bằng cách bấm vào "" nhé!!!

Về Đầu Trang Go down
nguyendat_250
Moderator
nguyendat_250
Moderator
Posts : 632
Đóng góp : 353625
Join date : 18/10/2010
Age : 26
Đến từ : Tp.Hồ Chí Minh
Tài Sản của : nguyendat_250
Bài gửiTiêu đề: Re: Chia bai tập môn Triết. 3/11/2010, 09:21

.....................(¯°º•.¸?¯°•.¸_IT-Click_¸.•°¯?¸.•º°¯).....................
mấy ông kia nộp bài triết đi chứ...
để còn tổng hợp nữa...
mấy u làm lẹ lẹ giùm cái nha...
:lol!: :lol!: :lol!: :lol!:
thanks!
Trái tim anh, em select bằng mouse
Chốn hẹn hò, forum internet
Lời yêu thương truyền bằng phương thức get
Nhận dáng hình qua địa chỉ IP
Nếu một mai em vĩnh viễn ra đi
Anh sẽ chết giữa muôn ngàn biển search
Lời tỏ tình không dễ gì convert
Lưu ngàn đời vào biến constant

Hãy cảmơn bài viết của nguyendat_250 bằng cách bấm vào "" nhé!!!

Về Đầu Trang Go down
Tran Trung
Newbie
Tran Trung
Newbie
Posts : 59
Đóng góp : 306578
Join date : 19/10/2010
Tài Sản của : Tran Trung
Bài gửiTiêu đề: Re: Chia bai tập môn Triết. 6/11/2010, 19:59

.....................(¯°º•.¸?¯°•.¸_IT-Click_¸.•°¯?¸.•º°¯).....................
Vật chất là gì?..


Vật chất - là phạm trù cơ bản rộng nhất để chỉ tất cả những gì tồn tại. Vật chất không tự nhiên sinh ra, không tự nhiên mất đi, tồn tại vĩnh viễn, vô cùng, vô tận. Vật chất tồn tại ở vô số các dạng khác nhau, tuy nhiên, có hai dạng cơ bản đó là thực thể vật lý và thực thể ý thức. Thực thể vật lý là dạng tồn tại của vật chất có cấu trúc, còn những gì tồn tại không có cấu trúc gọi là thực thể ý thức hay nói ngắn gọn là ý thức. Thực thể vật lý có thể tồn tại khách quan hoặc tồn tại chủ quan. Thực thể vật lý khách quan là dạng vật chất tồn tại không bị ảnh hưởng bởi ý thức, có thể gọi là tồn tại khách quan. Ví dụ như nguyên tử, phân tử của các hợp chất thiên nhiên, các vật thể của Tự nhiên... Thực thể vật lý chủ quan là dạng vật chất tồn tại phụ thuộc vào ý thức, có thể gọi là tồn tại chủ quan. Ví dụ như các hợp chất, các công trình nhân tạo; các thiết bị, máy móc do con người sáng chế ra... như tivi, tủ lạnh, ô tô v.v.. là những thứ mà nếu không có con người thì chẳng bao giờ chúng có thể tồn tại trong Vũ trụ này. Như vậy, không phải mọi hiện tượng và sự vật đều tồn tại khách quan, độc lập với ý thức của con người, trái lại, sự có mặt của ý thức con người cũng giống như với sự có mặt của bất kỳ một thực thể vật lý nào khác sẽ có sự ảnh hưởng qua lại lẫn nhau một cách biện chứng. Trong các thí nghiệm đối với các hạt cơ bản, khi thao tác “quan sát” của con người có thể so sánh được với tác dụng của chính các sự vật và hiện tượng cần nghiên cứu thì sự ảnh hưởng của chủ quan là rất rõ rệt, đôi khi có thể làm thay đổi hẳn bản chất của sự vật và hiện tượng cần nghiên cứu.Triết học Mác – Lênin
Vật chất (triết học Marx-Lenin) theo định nghĩa của Lê nin là cái có trước, vật chất là cái tồn tại khách quan bên ngoài ý thức và không phụ thuộc vào ý thức và là cái quyết định ý thức; là cái tác động lại vật chất; và nó có quan hệ biện chứng qua lại với nhau.

Trước Mác - Lênin
Khuynh hướng chung của các nhà triết học duy vật thời cổ đại là đi tìm một thực thể ban đầu nào đó và coi nó là yếu tố tạo ra tất cả các sự vật, hiện tượng khác nhau của thế giới, tất cả đều bắt nguồn từ đó và cuối cùng đều tan biến trong đó. Tức là họ muốn tìm một thực thể chung, là cơ sở bất biến của toàn bộ tồn tại, là cái được bảo toàn trong sự vật dù trạng thái và thuộc tính của sự vật có biến đổi và được gọi là vật chất (tiếng Latin là materia). Trong lịch sử triết học cổ đại, các nhà triết học duy vật cũng quan niệm vật chất rất khác nhau. Ví dụ Thales (624-547 trước Công nguyên) coi vật chất là nước, Anaximenes (585-524 trước Công nguyên) coi vật chất là không khí, Heraclitus (540-480 trước Công nguyên) coi vật chất là lửa, Democritus (460-370 trước Công nguyên) coi vật chất là các nguyên tử,...

Nói chung các nhà triết học cổ đại quan niệm vật chất dưới dạng cảm tính và quy vật chất thành một thực thể cụ thể, cố định. Mặc dù có những hạn chế và mặt lịch sử, song những quan niệm trên lại có ý nghĩa tích cực trong việc đấu tranh chống lại quan niệm duy tâm thời bấy giờ.

Đến thời kỳ cận đại, khoa học phát hiện ra sự tồn tại của nguyên tử, cho nên quan niệm của thuyết nguyên tử về cấu tạo của vật chất ngày càng được khẳng định. Quan niệm này tồn tại và được các nhà triết học duy vật cũng như các nhà khoa học tự nhiên nổi tiếng sử dụng cho đến tận cuối thế kỷ 19.

Trong giai đoạn thế kỷ 17 - thế kỷ 18, mặc dù đã có những bước phát triển, đã xuất hiện những tư tưởng biện chứng nhất định trong quan niệm về vật chất, song quan niệm đó ở các nhà triết học duy vật thời kỳ này về cơ bản vẫn mang tính chất cơ giới, đó là khuynh hướng đồng nhất vật chất với nguyên tử hoặc với khối lượng. Quan niệm này chịu ảnh hưởng khá mạnh bởi cơ học cổ điển của Newton, một lĩnh vực của vật lý được coi là phát triển hoàn thiện nhất thời bấy giờ.

Cơ học cổ điển coi khối lượng của vật thể là đặc trưng cơ bản và bất biến của vật chất; thế giới bao gồm những vật thể lớn nhỏ khác nhau, cái nhỏ nhất không thể phân chia nhỏ hơn là các nguyên tử; đặc trưng cơ bản của mọi vật thể là khối lượng; tính tất yếu khách quan trong hiện thực là tính tất yếu khách quan được thể hiện qua các định luật cơ học của Newton; vật chất, vận động, không gian và thời gian là những thực thể khác nhau cùng tồn tại chứ không có quan hệ ràng buộc nội tại với nhau.

Karl Marx và Friedrich Engels đã kế thừa những giá trị tích cực đồng thời vạch ra những hạn chế trong quan niệm về vật chất của các nhà duy vật trước đó, đã tổng kết những thành tựu của khoa học tự nhiên, khái quát và hình thành nên một quan niệm khoa học về phạm trù vật chất. Các ông nêu lên sự đối lập giữa vật chất với ý thức, về tính thống nhất vật chất của thế giới, về tính khái quát của phạm trù vật chất và sự tồn tại của vật chất dưới các dạng cụ thể...

Marx và Engels phê phán quan điểm đem quy vật chất về nguyên tử về những hạt nhỏ đồng nhất hoàn toàn giống nhau về "chất" và chỉ khác nhau về "lượng", đó là những quan niệm mang tính siêu hình và cơ giới. Qua đó các ông nêu lên tính vô hạn và vô tận, tính không thể sáng tạo và không thể tiêu diệt được của vật chất cũng như các hình thức tồn tại của nó tức là vận động, không gian và thời gian...

Engels nhấn mạnh rằng cần phân biệt các dạng tồn tại khách quan của vật chất và khái niệm về vật chất. Vật chất với tư cách là một phạm trù triết học không có tồn tại cảm tính.

Ở đây cần phân biệt quan niệm vật chất với tư cách là một phạm trù triết học với quan niệm của vật lý học và các khoa học khác về vật chất. Điều này giúp chúng ta nhận thức và hiểu đúng vật chất dưới dạng xã hội, ví dụ trong lịch sử xã hội loài người thì quan hệ sản xuất và lực lượng sản xuất là có tính vật chất mặc dù nó không được cấu tạo nên từ bất kỳ một nguyên tử hay phân tử vật chất nào.

Định nghĩa Vật chất của Lê Nin
Phạm trù vật chất xuất hiện ngay từ khi triết học mới ra đời trong thời kỳ cổ đại, dưới chế độ chiếm hữu nô lệ. Tuy nhiên nội dung của phạm trù này không phải là bất biến mà luôn luôn biến đổi và phát triển.
Vật chất (theo Lê nin) là một phạm trù triết học dùng để chỉ thực tại khách quan được đem lại cho con người trong cảm giác, được cảm giác của con người chép lại, chụp lại, phản ánh và nó tồn tại không lệ thuộc vào cảm giác

Ý nghĩa
• Định nghĩa ngắn gọn nhưng giải đáp đầy đủ hai mặt của vấn đề cơ bản của triết học trên lập trường duy vật biện chứng, chống lại tất cả các quan điểm sai lầm về vật chất, về mối quan hê giữa vật chất và ý thức của Chủ nghĩa duy tâm, chống thuyết bất khả tri và thuyết hòa nghị, khắc phục tính máy móc, siêu hình trong quan niệm về vật chất của Chủ nghĩa duy vật trước Mác;
• Định nghĩa nêu lên tính khái quát phổ biến rất cao của phạm trù vật chất, nó bao gồm tất cả những gì tồn tại khách quan;
• Định nghĩa giúp chúng ta tìm được yếu tố vật chất trong lĩnh vực xã hội đó là tồn tại xã hội
• Định nghĩa vạch ra cho khoa học con đường vô tâm đi sâu nghiên cứu Thế giới, tìm ra phương pháp cải tạo Thế giới ngày càng có hiệu quả.Hãy cảmơn bài viết của Tran Trung bằng cách bấm vào "" nhé!!!

Về Đầu Trang Go down
la trung hao
Thành viên tích cực
la trung hao
Thành viên tích cực
Posts : 331
Đóng góp : 336192
Join date : 19/10/2010
Tài Sản của : la trung hao
Bài gửiTiêu đề: Re: Chia bai tập môn Triết. 7/11/2010, 11:40

.....................(¯°º•.¸?¯°•.¸_IT-Click_¸.•°¯?¸.•º°¯).....................
Vai trò của vật chất với ý thức

Vật chất quyết định sự hình thành và phát triển của ý thức.Vật chất là cái có trước,nó sinh ra và quyết định ý thức:
Nguồn gốc của ý thức chính là vật chất : bộ não ngưòi – cơ quan phản ánh thế giơí xung quanh,sự tác động của thế giới vật chất vào bộ não ngưòi,tạo thành nguồn gốc tự nhiên .
Lao động và ngôn ngữ(tiếng nói,chữ viết )trong hoạt động thực tiễn cùng với nguồn gốc tự nhiên quyết định sự hình thành,tồn tại và phát triển của ý thức .
Mặt khác,ý thức là hình ảnh chủ quan của thế giới khách quan.Vật chất là đối tượng,khách thể của ý thức,nó quy định nội dung,hình thức,khả năng và quá trình vận động của ý thức.
Do vật chất là nguồn gốc và là cái quyết định đối với ý thức, cho nên để nhận thức cái đúng đắn sự vật, hiện tượng, trước hết phải xem xét nguyên nhân vật chất, tồn tại xã hội_ để giải quyết tận gốc vấn đề chứ không phải tìm nguồn gốc, nguyên nhân từ những nguyên nhân tinh thần nào.“tính khách quan của sự xem xét” chính là ở chỗ đó.
Vật chất là cơ sở, cội nguồn sản sinh ra ý thức. Vật chất là cái có trước, nó sinh ra ý thức, quyết định nội dung và xu hướng phát triển của ý thức. Không có vật chất thì không thể có ý thức bởi vì nguồn gốc của ý thức chính là vật chất trong đó bộ óc người là cơ quan vật chất của ý thức, cơ quan phản ánh thế giới xung quanh, sự tác động của thế giới khách quan vào bộ não người, tạo thành nguồn gốc tự nhiên của ý thức.
Vật chất có trước, ý thức có sau; vật chất là cái tồn tại khách quan bên ngoài ý thức và không phụ thuộc vào ý thức.
Vật chất là nguồn gốc khách quan của cảm giác, ý thức; cái gây nên cảm giác ở con người khi trực tiếp hoặc gián tiếp tác động lên giác quan con người.


Tìm giùm ông Lộc, chỉ được nhiêu đây thôi, thấy chưa được thì bổ sung nha. :)

Hãy cảmơn bài viết của la trung hao bằng cách bấm vào "" nhé!!!

Về Đầu Trang Go down
anthony
Newbie
Newbie
Posts : 56
Đóng góp : 304595
Join date : 19/10/2010
Tài Sản của : anthony
Bài gửiTiêu đề: Re: Chia bai tập môn Triết. 7/11/2010, 13:44

.....................(¯°º•.¸?¯°•.¸_IT-Click_¸.•°¯?¸.•º°¯).....................
Tìm giùm ông Lộc, chỉ được nhiêu đây thôi, thấy chưa được thì bổ sung nha. :) [/quote]
thank Hào nha,mình có vd đây:
đã đến lúc tui phải trang bị một cặp kính cận, dĩ nhiên vì hoàn cảnh kinh tế có bị dưới mức khiêm tốn, cho nên tui chỉ chọn được cái nào đeo vô mà thấy được kèm theo là một chi phí rẻ như cho là OK. Nghiã là tui chỉ cần có mắt kính để đeo cho thấy đường, đơn giản thế thui.
Còn bạn, bạn cũng cần một cái mắt kính cận, vì là con nhà hơi bị quá giàu, bạn lăn lộn trong giới công tử quí tộc, bạn biết nhiều thông tin về cặp mắt kính cận: Mắt kính phải là loại Orma cho nhẹ và được gia công chính xác từ đất nước Italy; gọng kính phải được làm từ hợp chất carbon để có dáng thanh mãnh nhẹ nhàng nhưng chắc chắn; người mua cần phải đăng ký tên tuổi về chính hãng để được bảo hành trên khắp thế giới, và có thể thêm nhiều cái v.v..và .v..v. Tui biết một cách chắc chắn là bạn sẽ mua mắt kính theo tiêu chuẩn đã nêu trên và cho dù bạn có trù trừ thì ba mẹ của bạn cũng sẽ quyết theo các tiêu chuẩn đó thui.

Hãy cảmơn bài viết của anthony bằng cách bấm vào "" nhé!!!

Về Đầu Trang Go down
admin
Admin
admin
Admin
Posts : 409
Đóng góp : 373106
Join date : 18/10/2010
Age : 24
Tài Sản của : admin
Bài gửiTiêu đề: Re: Chia bai tập môn Triết. 7/11/2010, 13:54

.....................(¯°º•.¸?¯°•.¸_IT-Click_¸.•°¯?¸.•º°¯).....................
anthony đã viết:
Tìm giùm ông Lộc, chỉ được nhiêu đây thôi, thấy chưa được thì bổ sung nha. :)
thank Hào nha,mình có vd đây:
đã đến lúc tui phải trang bị một cặp kính cận, dĩ nhiên vì hoàn cảnh kinh tế có bị dưới mức khiêm tốn, cho nên tui chỉ chọn được cái nào đeo vô mà thấy được kèm theo là một chi phí rẻ như cho là OK. Nghiã là tui chỉ cần có mắt kính để đeo cho thấy đường, đơn giản thế thui.
Còn bạn, bạn cũng cần một cái mắt kính cận, vì là con nhà hơi bị quá giàu, bạn lăn lộn trong giới công tử quí tộc, bạn biết nhiều thông tin về cặp mắt kính cận: Mắt kính phải là loại Orma cho nhẹ và được gia công chính xác từ đất nước Italy; gọng kính phải được làm từ hợp chất carbon để có dáng thanh mãnh nhẹ nhàng nhưng chắc chắn; người mua cần phải đăng ký tên tuổi về chính hãng để được bảo hành trên khắp thế giới, và có thể thêm nhiều cái v.v..và .v..v. Tui biết một cách chắc chắn là bạn sẽ mua mắt kính theo tiêu chuẩn đã nêu trên và cho dù bạn có trù trừ thì ba mẹ của bạn cũng sẽ quyết theo các tiêu chuẩn đó thui.
[/quote]

vd cũng được đó, nhưng sửa lại lời văn cho người khác dễ hiểu. Cái này copy từ comment của forum hay blog phải ko.

Hãy cảmơn bài viết của admin bằng cách bấm vào "" nhé!!!

Về Đầu Trang Go down
http://it-click.forumvi.com
Beckhamteo
Newbie
Beckhamteo
Newbie
Posts : 96
Đóng góp : 313656
Join date : 20/10/2010
Age : 26
Đến từ : Đồng Nai
Tài Sản của : Beckhamteo
Bài gửiTiêu đề: Re: Chia bai tập môn Triết. 8/11/2010, 10:05

.....................(¯°º•.¸?¯°•.¸_IT-Click_¸.•°¯?¸.•º°¯).....................
• Ý thức là gì?...................................(Hùng
1.1.1. Khái niệm về ý thức
Ngay từ thời cổ xưa, từ khi con người còn rất mơ hồ về cấu tạo của bản thân vì chưa lý giải được các sự vật hiện tượng xung quanh mình. Do chưa giải thích được giấc mơ là gì họ đã cho rằng: có một linh hồn nào đó cư trú trong cơ thể và có thể rời bỏ cơ thể, linh hồn này không những điều khiển được suy nghĩ tình cảm của con người mà còn điều khiển toàn bộ hoạt động của con người. Nếu linh hồn rời bỏ cơ thể thì cơ thể sẽ trở thành cơ thể chết.
Tôn giáo và chủ nghĩa duy tâm đã phát triển quan niệm linh hồn của con người nguyên thủy thành quan niệm về vai trò sáng tạo của linh hồn đối với thế giới, quan niệm về hồi tưởng của linh hồn bất tử và quan niệm về một linh hồn phổ biến không chỉ ở trong con người mà cả trong các sự vật, hiện tượng, trong thế giới cõi người và cõi thần, quan niệm về ý thức tuyệt đối, về lý tính thế giới.
Chủ nghĩa duy tâm chủ quan thì đồng nhất ý thức với cảm gíac và cho rằng cảm giác của con người chi phối thế giới...Như vậy, cả tôn giáo lẫn chủ nghĩa duy tâm đều cho rằng ý thức tồn tại độc lập với thế giới bên ngoài và là tính thứ nhất, sáng tạo ra thế giới vật chất ..
Chủ nghĩa duy vật cổ đại thì cho rằng linh hồn không thể tách rời cơ thể và cũng chết theo cơ thể, linh hồn do những hạt vật chất nhỏ tạo thành.
Khi khoa học tự nhiên phát triển, con người đã chứng minh được sự phụ thuộc của các hiện tượng tinh thần, ý thức vào bộ óc con người thì một bộ phận nhà duy vật theo chủ nghĩa duy vật máy móc cho rằng óc trực tiếp tiết ra ý thức như gan tiết ra mật.
Chủ nghĩa duy vật thế kỷ XVII-XVIII quan niệm ý thức bao gồm cả tâm lý, tình cảm tri thức trí tuệ, tự ý thức và định nghĩa ý thức là sự phản ánh của thế giới khách quan. Định nghĩa này chưa chỉ rõ được vai trò của xã hội, của ý thức.
Chủ nghĩa duy vật biện chứng khẳng định ý thức là đặc tính và sản phẩm của vật chất, ý thức là sự phản ánh khách quan vào bộ óc con người thông qua lao động và ngôn ngữ. Theo triết học Mac-Lênin "ý thức là sự phản ánh sáng tạo của thế giới khách quan vào bộ não của người thông qua lao động ngôn ngữ''
Nói vấn đề này Mác nhấn mạnh: tinh thần, ý thức chẳng qua nó chỉ là cái vật chất di chuyển vào bộ óc con người và được cải biến đi trong đó.
ý thức là một hiện tượng tâm lý xã hội có kết cấu phức tạp bao gồm tự ý thức, tri thức, tình cảm, ý chí trong đó tri tức là quan trọng nhất, là phương thức tồn tại của ý thức.

Hãy cảmơn bài viết của Beckhamteo bằng cách bấm vào "" nhé!!!

Về Đầu Trang Go down
Sponsored content

Tài Sản của : Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Chia bai tập môn Triết.

.....................(¯°º•.¸?¯°•.¸_IT-Click_¸.•°¯?¸.•º°¯).....................

Hãy cảmơn bài viết của Sponsored content bằng cách bấm vào "" nhé!!!

Về Đầu Trang Go down

Chia bai tập môn Triết.

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang

* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.
...-Nếu chèn smilies có vấn đề thì bấm A/a trên phải khung viết bài-...
Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
IT-Click Forum :: -‘๑’- Relax-‘๑’- :: Thảo luận chung-
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Sosblog.com